Stray เกมดีที่ไม่ใช่แค่เพราะมี “แมว”

หัวข้อแนะนำ

Stray เกมดีที่ไม่ใช่แค่เพราะมี “แมว” ถ้ามองแค่เปลือกนอก Stray อาจจะถูกมองว่าเป็นเกมเนี้ยบ ๆ เกมหนึ่งที่สร้างขึ้นเพื่อเอาใจทาสแมว แต่เอาจริง ๆ ไม่แน่ “นี่อาจจะเป็นเกมอินดี้แห่งปี” (ถ้าไม่มีเกมไหนที่มีคุณภาพใกล้เคียงกันออกมาต่อละนะ) ยังไงก็ลองฟังเหตุผลของผู้เขียนได้ในบทความรีวิวเกมนี้ครับ

 

 

Story Stray เกมดีที่ไม่ใช่แค่เพราะมี “แมว”

Stray เกมดีที่ไม่ใช่แค่เพราะมี “แมว” ” เล่าเรื่องราวของแมวที่บังเอิญพลัดหลงจากฝูง เขาเข้าไปในเมืองใต้ดินและบังเอิญไปปลุก B-12 โดรนจิ๋วที่สูญเสียความทรงจำโดยบังเอิญ B-12 สัมผัสได้ถึงความปรารถนาของแมวที่จะกลับไปหาเพื่อน และในทางกลับกันก็ทำหน้าที่เป็นเพื่อนเพื่อช่วยให้แมวกลับไปหาครอบครัวของมัน การเดินทางที่เต็มไปด้วยอุปสรรค โอกาส และความเป็นจริงในเมืองใต้ดินที่เต็มไปด้วยหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ที่มีใบหน้าและจิตใจเหมือนมนุษย์

คุณแอบคิดถึงเกมที่เราเล่นเป็นแมวหรือไม่? เธอจะนำเสนอเรื่องราวอย่างไร? ผู้เขียนไม่ได้คิดก่อนเริ่มเกม ว่าเกมนี้ไม่มีอะไรนอกจากการขายความน่ารักและพฤติกรรมของแมวที่สมบูรณ์แบบ แต่พอได้เล่นจริงๆ บอกได้เลยว่า “เหนือความคาดหมาย” เกม pc น่าเล่น 2022

หากผู้เล่นสวมบทบาทเป็นแมว มันคือการผจญภัยที่น่าตื่นเต้น เคยเห็นที่ที่ดูหรูแต่ก็มีมุมลับๆที่ไม่มีใครเข้าไปได้เหมือนเรา แม้ว่าโลกของเกมจะได้รับการออกแบบในสไตล์มนุษย์หลังหายนะ แต่ดูเหมือนว่าจะเป็นโครงสร้างประชากรที่มีอารยธรรมเพียงแห่งเดียวในเกม เพราะมันมีชุมชน วัฏจักร งานและกิจกรรมที่อยู่เหนือชีวิต แสดงอารมณ์ ความรู้สึก ความคิด และที่สำคัญ มีเศษเสี้ยวเฉพาะ เช่น สถานที่ รูปภาพ ที่แสดงให้รู้ว่ามีคนอยู่ในโลกนี้หรือไม่? ซึ่งเพียงพอที่จะผูกทั้งสอง มันกลายเป็นการเดินทางที่น่าดึงดูดใจไปยังจุดหมายปลายทางที่ข้อความระหว่างทางหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว

ต้นเรื่องเล็กมาก เป็นเพียงว่าแมวต้องการกลับบ้าน แต่เหตุการณ์ที่ผู้เล่นจะต้องเผชิญในระดับของเขาจะยังคงเติบโตต่อไป และสิ่งแวดล้อมจะมีบทบาทอย่างมากในการสร้างเรื่องราว ตอนเล่นจะรู้สึกว่า เฮ้ย! คนเราจะคิดอะไรแบบนั้นได้เหรอ? หรือบางฉากเราจะเข้าใจเลยว่าทำไมต้องระวัง นี่เรียกว่าเป็นเกมที่มีเนื้อเรื่องที่ดำเนินไปอย่างลื่นไหลดึงดูดผู้เล่นให้เข้าถึงอารมณ์ของเกมไปจนจบ ซึ่งไม่ต้องกลัวว่าตัวเกมจะใช้การเล่าเรื่องผ่าน Lore หรือให้เราตีความเอาเอง เป็นเกมที่นำเสนอเรื่องราวแบบเส้นตรง ตัวละครจะเล่าหรือชี้นำเหตุการณ์ในช่วงเวลานั้นให้เราตามทัน แค่ส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่องของเกม ถ้าเอามารวมกัน เราจะสนุก และจดจำเกมนี้ได้มากกว่าเล่นตลอดเวลา

และคงมีหลายคนเดาถูกว่าใครจะคาดคิดว่าในเกมเราจะชวนคู่หูไปเที่ยวกันได้ง่ายๆ เกือบ 90% ของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเกม B-12 เป็นเหตุการณ์ของเรา เกมแนว story ล่าสุด และฉันรู้ว่าผู้พัฒนาได้ทำการบ้านเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้เล่นพันธมิตร NPC เกลียด เพราะเราจะไม่พบใน B-12 เฉพาะคีย์เวิร์ดสำคัญที่มีประโยชน์ในการเล่นเกม และด้วย B-12… ภาษากายจะถูกส่งผ่านทางสายตา เราจะรู้สึกว่าเรามีเพื่อนร่วมทางจริงๆ และไม่โดดเดี่ยวซึ่งก่อนที่เราจะรู้ว่ามันเข้าร่วม B-12

 

อย่างไรก็ตามการขาดเรื่องราวดูเหมือนว่าถึงเวลาที่ต้องจบเกมแล้ว แม้แต่คนเขียนบนเกาะที่มีเนื้อเรื่องหลัก + ค้างเรื่องนึง + ทำแมวเผลอส่งดาว…(endgame) ยังใช้เวลาประมาณ 5 ชม. ช่วงนี้คนให้ความสนใจเนื้อเรื่องเยอะในช่วงต้นของ เกม แต่เมื่อมาถึงองก์สุดท้าย เกมเร่งเกินไป ฉันรู้สึกสัมผัสและปลดปล่อยจริงๆ ห่าอะไร!? ทุกอย่างเรียบร้อยหรือยัง? เหตุผลที่เรากลับมาที่เกมอยู่เสมอก็คือการไม่แตะต้องความลับของเกม (สนุกมั้ยที่เดินเข้าไปโดนตีนสักที…)

 

 

Gameplay

Stray เป็นเกมผจญภัยบนแพลตฟอร์ม ปีนตึกหรือด่านต่าง ๆ เพื่อไขปริศนาซึ่งเป็นอุปสรรคหลักของเกม แต่จะมีความเป็นเกมแอคชั่นและแนวลอบเร้น เพื่อให้เรื่องราวเข้มข้นขึ้น การเล่นไฟก็ไม่มีอะไรซับซ้อน คุณสามารถข้ามไปยังแพลตฟอร์มได้เมื่อเกมตัดสินใจด้วยตัวเองเท่านั้น วิ่งเร็ว เปิดไฟฉาย ซึ่งจะมี 2 แบบ คือ ใช้ส่องในที่มืดและป้องกันตัวเองจากศัตรูในเกม โต้ตอบกดวัตถุในเกม ฉากเกมซูมเข้าเพื่อดู อย่างใกล้ชิด เกมมุ่งเน้นไปที่… (เอ่อ…จริง ๆ) และกระตุ้นให้ B-12 ตรวจสอบสิ่งของและรับข้อมูลจากการเผชิญหน้าครั้งก่อน

ทั้งหมดที่กล่าวมา จะไม่มี UI บนหน้าจอ จะมีบางช่วงที่เกมบังคับให้คุณคลิก จากนั้นเราจะแสดงไอคอน (เกือบจะเป็นอาหาร จริงๆ แล้วการนำเสนอที่กลมกลืนกับ เกมเช่น Dead Space) เพื่อเติมเต็มฉากให้ดียิ่งขึ้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อหน้าต่อตาทำให้เราสนใจพฤติกรรมที่น่ารักของแมวและดื่มด่ำกับท่าทางที่น่าตื่นเต้นของแมว

ในขณะที่เล่นฉากของเกมนี้ ไม่ใช่แผนที่ขนาดใหญ่ แต่จะเน้นไปที่มิติของเวที พื้นที่ส่วนใหญ่ในเกมถูกออกแบบมาให้ผู้เล่นปีนป่าย ซึ่งหลายๆ อย่างจะพาเราดำดิ่งลงไป เข้าสู่ช่องเขาเพื่อดูฉากเพิ่มเติมภายในอาคาร ใช้ปุ่มลัดบางปุ่ม หรือใช้เมื่อต้องการหลบหนี เช่น เข้าไปทางประตูกรงที่ล็อคได้ซึ่งผู้เขียนคิดว่าคุณไม่สามารถเข้าไปได้ (แต่… ใครจะคิดในสถานการณ์การหลบหนี?)

ตอนนี้เรามาพูดถึงชิ้นส่วนปริศนากัน ปริศนาแต่ละอันนั้นแก้ได้ง่ายมาก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการสังเกต ราวกับว่าเราเป็นแมวจริงๆ บนเบาะแส มันจะอยู่ใกล้จุดที่ปริศนาอยู่ ด้วยภารกิจเนื้อเรื่องและเควสรองมากมาย ตัวเกมเองให้ข้อมูลผ่านคำใบ้จาก NPC ในเกม อีกครั้ง ทุกอย่าง… เรียบง่าย (และสีข้อความที่ชัดเจน)

เราต้องมองไปรอบ ๆ เพื่อดูว่ามันเป็นอย่างไร ตัวอย่างเช่น หนึ่งในภารกิจในเกมคือ NPC ที่กำลังมองหาเพื่อนขี้เมาในบาร์ เราต้องไปพบเพื่อนของเขาที่บาร์ เจอเมาจนหลับไป. คนหลับก็ต้องตื่น จริงไหม? เราปลุกเขาได้ไหม ดูสภาพแวดล้อมของคุณเพื่อดูว่าเพียงพอที่จะปลุกเขาได้หรือไม่ เราถึงชั้นวางแล้ว มีแรงกดดันใดๆ ต่อ Interact หรือไม่? มีปุ่มบน NPC ที่ฉันจำเป็นต้องกดหรือไม่? ไม่ต้องหาคำตอบที่ไหนไกล ตรวจสอบสภาพของห้องโดยรอบอย่างระมัดระวังแล้วคุณจะพบวิธีแก้ปัญหา

อีกทั้งส่วนลับที่ไม่ซับซ้อน (แต่ขนาดไม่ยากนะคนเขียนส่งน้องไปถึงดาวหลายรอบแล้ว…) เอาเป็นว่าอย่าไปสนใจฝีมือนักเขียนเลย พูดตรงๆ ไม่ยาก แต่อย่าดูถูกศัตรู . ทักษะของผู้เล่น เมื่อพูดถึงการลอบเร้น การหลบเลี่ยงสายตาของศัตรูระหว่างเกมเป็นเรื่องยาก และการกระทำจะปรากฏเป็นฉากกับฉากในเกมนั่นเอง ในขณะเดียวกันฝ่ายหลังจะไม่อนุญาตให้เราฆ่าใครด้วยหมัดมวย อย่างไรก็ตามจะจัดการการใช้งานอุปกรณ์ซึ่งจะมีอายุการใช้งานที่จำกัด สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้หลังจากระบายความร้อน และเป็นปริศนา สภาพแวดล้อมต้องการความช่วยเหลือ (คือเกมนี้เขากินเลือดแมวนักรบมาทั้งชีวิตเพราะความโลภ 555)

 

 

Visual and Performance

จากมุมมองของเกมอินดี้ Stray ถือเป็น “คุณภาพสูง” ก่อนอื่นเรามาพูดถึงกราฟิกกันก่อน ภาพของเกมใช้ Unreal Engine 4 สิ่งนี้เน้นและดึงความสนใจไปที่คุณสมบัติของแสงและเงาของเอนจิ้นนี้ ไม่ว่าจะเป็นไฟแบบทิศทางหรือแบบทิศทาง สกายไลท์ สปอตไลท์ ไฟอุโมงค์ และไฟตรง การจำลองแหล่งกำเนิดแสงอย่างทีวี ไฟนีออน และอื่นๆ เป็นเรื่องง่าย Stay ทำงานได้ดีกับเงา ช่วยขับเคลื่อนและถ่ายทอดอารมณ์ต่างๆ ว่าเกมต้องเล่นถึงระดับนั้น และนั่นทำให้เกมน่าดึงดูด ขอเชิญคุณดื่มด่ำไปกับการผจญภัยตลอดการแสดง

ส่วนหนึ่งของฉากเกม แม้ว่าจะบอกว่าเป็นสถานที่ที่ผู้คนอาศัยอยู่ในโลกไซเบอร์พังค์ (เทคโนโลยีล้ำยุค แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าสิ่งแวดล้อมมีทั้งต้นไม้ ทิวทัศน์ อาคาร หรือหุ่นคนในชุดต่างๆ เขาสัมผัสได้ถึงความมีชีวิตชีวา เหมือนสาวงามนั่งอยู่บนเทคโนโลยีที่เป็นสนิมในแอ่งน้ำข้างถนน น้ำ ราวเหล็กดัด และคานไม้ สภาพตึกร้าง แต่พื้นผิวโมเดลและเอฟเฟ็กต์อนุภาคมีรายละเอียดที่เหมือนจริงมาก บางอย่าง เหมือนสร้างแยกส่วนมาต่อกัน (แต่จริงๆ หลายเกมก็รวมเกมนี้ได้ สามารถเลือกปั้นโมเดลเป็นชิ้นเดียวแล้วเหลามุมให้เหมือนการเชื่อมต่อหลายๆ อัน เพื่อลดภาระของฮาร์ดแวร์ที่ต้องเรียกใช้ทรัพยากรในเกมเรียลไทม์ต่างๆ) คือด้านกราฟิกถือว่าเหลือเชื่อสำหรับ เกมที่ใช้พื้นที่เพียง 6 GB

และสิ่งที่ไม่ควรพลาดคือการออกแบบเสียงของเกมที่สมจริงมาก เดินข้ามแอ่งน้ำ บนสะพานไม้ เสียงตีนไก่ เสียงฝีเท้าบนหลังคาสังกะสี เสียงของตก และเสียงอื่นๆ กดเล่นระหว่างฉาก สนุกมากๆ 555)

ตอนนี้ในแง่ของประสิทธิภาพผู้เขียนบางคนเล่นบนคอมพิวเตอร์ที่มีเครื่องกราฟิกสูงทั้งหมด และเครื่องวัดสเป็คของเกมรับประกันว่าจะได้รับการดูแล (ไม่อยากพิมพ์สเป็คเดี๋ยวจะยาว) ผลที่ได้คือสร้างฟูลเฟรมที่เสถียร มีช่วงเวลาที่กรอบลดลงอย่างรวดเร็ว แต่โชคดีที่มันไม่ใช่ฉากชีวิตหรือความตาย แม้ว่าจะพบฟิลด์ข้อผิดพลาดแบบสุ่ม บั๊กบางตัวเป็นเพียงโมเดลตัวละครที่ตกข้างทาง นี่คือส่วนของโมเดลที่ค้างกลางอากาศ ซึ่งไม่ได้ทำให้เกิดข้อผิดพลาด แต่เป็นข้อผิดพลาดที่ทำให้เล่นไม่ได้ แต่โชคดีที่เพียงแค่รีสตาร์ทระดับก็หายไป

 

 

Final Verdict

Stray เกมดีที่ไม่ใช่แค่เพราะมี “แมว” หาก Stray ดึงดูดคุณด้วยการความน่ารักของแมวและงานภาพ ก็ถือว่าเป็นจุดที่ไม่ผิดนัก แถมหากได้เล่น เชื่อว่าคุณจะต้องได้อะไรกลับไปมากกว่าเกมที่สนองความต้องการทาสแมว แม้เกมเพลย์จะไม่ได้หวือหวา แต่โดยภาพรวม นี่คือเกมที่ทำได้เกินมาตรฐานของเกมอินดี้มาก ๆ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเกมนี้ควรจะได้รางวัลสักเวที

 

 

บทความแนะนำ