[รีวิว] Like a Dragon: Ishin! เกม Spin-off

หัวข้อแนะนำ

[รีวิว] Like a Dragon: Ishin! เกม Spin-off Like a Dragon: Ishin! Ya Ryu ga Gotoku Ishin! เกมภาคแยกจากแฟรนไชส์ ​​Yakuza หรือ Like a Dragon (ชื่ออย่างเป็นทางการในปัจจุบัน) อีกชื่อหนึ่งของ RGG Studios และ Sega ที่ก่อนหน้านี้มีเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น แต่กระแสตอบรับที่ดีกับภาคดั้งเดิมทำให้แฟรนไชส์ยากูซ่านี้โด่งดังมากขึ้น และกระแสของเกม Ghost of Tsushima (เกมที่มีฉากในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นด้วย) ทำให้เกมเมอร์โด่งดัง ผู้คนทั่วโลกเติบโตอย่างรวดเร็ว เขาสนใจในประวัติศาสตร์และประเภทของประเทศญี่ปุ่น

เมื่อคำนึงถึงสิ่งนี้ ทั้งสองทีมจึงตัดสินใจรื้อฟื้นเกมภาคแยกของ PS3 เพื่อให้แฟนเกม Yakuza ทั่วโลกได้สัมผัสกับความงามของวัฒนธรรมญี่ปุ่นในอดีต และเพลิดเพลินไปกับองค์ประกอบเกมเพลย์แบบใหม่ที่บน PS3 ไม่เคยเห็นมาก่อน Yakuza .

 

[รีวิว] Like a Dragon: Ishin! เกม Spin-off จาก Yakuza ที่จะพาคุณย้อนไปยุคประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

[รีวิว] Like a Dragon: Ishin! เกม Spin-off  สำหรับใครที่สงสัยว่าต้องเล่น Yakuza ภาคก่อนๆ ถึงจะเข้าใจภาคนี้มั้ย? ไม่ต้องการคำตอบเพราะเรื่องของอิซิน! ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับส่วนหลักอย่างแน่นอน เพียงแค่ใส่ตัวละครยากูซ่าในบทบาทของบุคคลในประวัติศาสตร์ แต่ถ้าคุณไม่เคยเล่นเกมมาก่อนล่ะ คุณจะสูญเสียความรู้สึกแปลกใจเมื่อคุณพบกับตัวละครในรูปแบบใหม่

เนื้อเรื่องของเกมจะนำเสนอ ‘Sakamoto Ryoma‘ (ตัวเอกของแฟรนไชส์ ​​Yakuza) หนึ่งในนักดาบในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นที่กลับไปยังบ้านเกิดของเขาใน Tosa และเปลี่ยนกฎการเหยียดผิวใหม่ของญี่ปุ่น Lely ช่วยเหลือพ่อเลี้ยงของเธอ Wants (ผู้ทรงอำนาจ) แต่หลังจากนั้น เมื่อเห็นความอยุติธรรมที่สร้างความเสียหายให้กับพลเมืองจำนวนมาก หลังจากเกิดอุบัติเหตุ เธอต้องยกเครื่องแผนการทั้งหมดของเธอ สิ่งนี้ทำให้ Ryoma ถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกร ทำให้เขาหลบหนีและ… เข้าร่วมกองกำลังของ ‘ Shinsengumi’ เพื่อค้นหาผู้กระทำความผิดที่แท้จริง

จากการเล่น Ishin เพื่อไม่ให้เนื้อเรื่องสปอยล์! เนื้อเรื่องคล้ายกับเกม Yakuza อื่น ๆ ในแฟรนไชส์โดยเริ่มจากประเด็นเล็กน้อย จากนั้นฮีโร่จะต้องออกผจญภัยในสถานที่ใหม่ ๆ อย่างช้า ๆ เพื่อค้นหาเบาะแสในแต่ละบทและจบเรื่องราวด้วยการกำจัดวายร้ายที่อยู่เบื้องหลังและปิดประเด็นหลักเพื่อจบเกม ก็ไม่เลวนะ เพราะเนื้อเรื่องน่าสนใจไม่น้อย เชิญคนที่คุณต้องการติดตามต่อไป

อย่างไรก็ตาม การเป็นเกมในแฟรนไชส์ ​​Yakuza แน่นอนว่าในขณะที่เรากำลังโฟกัสไปที่เนื้อเรื่องหลักนั้น มักจะถูกล่อลวงด้วยเรื่องราวรอง สร้างเรื่องราวหลักที่สามารถจบได้ภายในไม่กี่นาที ปรากฎว่าใช้เวลากว่าชั่วโมงกว่าจะถึงที่หมาย

แต่ก็ไม่เลวร้ายเกินไป เพราะไซด์สตอรี่ก็น่าสนใจเหมือนกัน เพียงแต่ว่าโทนเรื่องไม่ซีเรียสเท่าเนื้อเรื่องหลัก เรื่องราวจะออกมาในแนวสนุกสนานคลายเครียดมากขึ้น (ผมว่านี่คือเสน่ห์ของเฟรนไชส์นะครับ)

 

ภาคต้นฉบับ กับ ภาคใหม่ แตกต่างกันอย่างไร?

อย่างแรกคือกราฟิกที่ทีมงานยกเครื่องใหม่ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม แฟรนไชส์ไม่ได้ใช้ Dragon Engine เหมือนภาคก่อนๆ และไม่ได้ใช้ Unreal Engine 5 ที่ใช้ในเกมปัจจุบัน (เกมทำงานบน Unreal Engine 4) เฉพาะรายละเอียดในเวลากลางวัน และเสื้อผ้าตัวละคร

แต่ฉันยังคงพบข้อบกพร่องเป็นครั้งคราวในขณะที่เล่น โดยไม่คำนึงถึงหลักฟิสิกส์ที่ทำให้คนล้มลงแล้วร่างกายต้องนอนอยู่กับพื้น แต่สิ่งที่ผมชนกลับเป็นการกระแทกและลอยขึ้นจากพื้นแทน นอกจากนี้ยังมีฉากคัทซีนที่ตัวละครทำหน้าแปลกๆ

อีกส่วนคือตัวละครจากเกม Yakuza (ที่มีบทบาทในเกมที่ออกหลังจากภาคที่ 5) ได้ถูกเพิ่มเข้ามาในเกมด้วย เกมต้นฉบับมีรูปแบบที่สร้างขึ้นเป็นตัวละครใหม่สำหรับเกม แต่สำหรับพื้นที่นี้ ตัวละครเหล่านั้นถูกแทนที่ด้วยตัวละครจากยากูซ่าที่คุ้นเคย

อย่างไรก็ตาม ตัวเกมจะยังคงรักษาเนื้อหาเดิมเอาไว้ ที่จะเล่นอีกครั้งในพื้นที่นี้และมีการเพิ่มเนื้อหาใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มเพลงฮิตอย่าง Baka Mitai จาก Yakuza 0 ลงในบาร์คาราโอเกะ เพิ่มโหมดสลับตัวละคร (ไม่มีในเกมต้นฉบับ) ภารกิจเสริมใหม่ และระบบการ์ดทหารที่ช่วยให้ผู้เล่นต่อสู้กับมัน

ระบบเกมเพลย์ที่เพิ่มเข้ามาใหม่

ก่อนอื่น ฉันต้องการชี้ให้เห็นว่ารูปแบบการเล่นหลักของ Ishin! ซึ่งจะเป็นการกระทำแบบเรียลไทม์เหมือนกับเกมก่อนหน้านี้ (ไม่เหมือนกับ Like a Dragon หรือ Yakuza 7 ที่เป็นเทิร์นเบส) ผู้เล่นจะต้องเผชิญหน้ากับศัตรูและบดขยี้พวกมัน

ในยากูซ่าสามารถใช้ท่าต่อยได้ คว้าวัตถุรอบข้างเป็นอาวุธและใช้ Heat Action เป็นหมัดสุดท้ายสำหรับ Ishin! มันเป็นแบบนี้ ไม่เพียงแต่มี ‘มือ’ และ ‘เท้า’ เท่านั้น แต่ยังมีสไตล์การต่อสู้ที่ต้องใช้ ‘ดาบ’ และ ‘ปืน’ อีกด้วย

ระบบใหม่ที่ไม่เหมือนใครของ Ishin! พื้นที่นี้คือ Trooper Card ซึ่งเป็นระบบการ์ดที่ผู้เล่นสามารถใช้ทักษะพิเศษในขณะที่ต่อสู้กับศัตรู การ์ดแต่ละใบให้ความสามารถที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยสายฟ้าเพื่อทำให้ศัตรูมึนงง รักษาตัวเองหรือเพิ่มพลังโจมตีและอื่น ๆ

นอกจากความสามารถพิเศษแล้ว การ์ดแต่ละใบยังมาพร้อมกับรูปภาพของตัวละครที่แตกต่างกันอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นตัวละครจากแฟรนไชส์ ​​Yakuza ที่ไม่ปรากฏตัวในเกม หรือ ‘เซเลบในโลกแห่งความจริงของเรา’ (รวมถึง: มวยปล้ำ ‘Kenny Omega‘) .” (Kenny Omega) หรือ ‘Natasha Nyanners’ (Natasha Nyanners) และอื่น ๆ ราส)

โดยส่วนตัวแล้วฉันไม่คิดว่าระบบจะมีผลกระทบต่อการเล่นเกม แต่มันช่วยให้ฉันผ่านระดับ ไปมาหลายครั้งแล้ว แม้จะไม่ ‘ว้าว’ ซะทีเดียว แต่ก็มีประโยชน์มากมาย

ต้องบอกว่าในส่วนของ WOW นั้นเป็นระบบอาวุธที่มีอยู่แล้วจากเกมดั้งเดิม ในเกม Yakuza เราสามารถอัพเกรดท่าต่อสู้ของฮีโร่ใน Ishin ได้ตามปกติ! อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก Ryoma เป็นนักดาบ และท่าทางการต่อสู้ส่วนใหญ่ของเขาใช้อาวุธเช่น ‘ดาบ’ และ ‘ปืน’

อาวุธนี้จัดเป็นองค์ประกอบสำคัญ ที่ผู้เล่นยังสามารถอัพเกรดให้แข็งแกร่งขึ้นได้ก็คือระบบที่ทำให้ Ishin! เพราะมันไม่เคยเห็นในเกม Yakuza อื่นมาก่อน

ผู้เล่นสามารถไปที่ช่างตีเหล็กเพื่ออัพเกรดอาวุธ เช่น คาตานะ โอดาจิ ปืน และเสริมการป้องกัน เช่น ชุดเกราะ ที่คาดผม และปลอกแขน หรือแม้กระทั่งสร้างอาวุธใหม่ เงินพิเศษสำหรับการใช้บริการเหล่านี้จะได้รับวัสดุผู้เล่นที่สามารถหาได้จากการสำรวจเมือง ซื้อจากร้านค้าหรือทำภารกิจให้สำเร็จ

รวม ๆ แล้ว คุ้มค่าที่จะซื้อไหม?

โดยรวมแล้ว Like a Dragon: Ishin  เป็นภาคแยกที่สนุกมากๆ ของแฟรนไชส์ ​​Yakuza รวมถึงองค์ประกอบของการต่อสู้ที่ Yakuza ตัวหลักไม่มี เช่นเดียวกับภาพที่ช่วยสร้างความสวยงามให้กับเมืองต่างๆ ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตาม มีข้อบกพร่องด้านกราฟิกและเรื่องราวก็ไม่มีอะไรพิเศษ นอกจากตัวละครเดิมในคราบบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว เช่นเดียวกับบทบาทใหม่

ตัวเกมขายในราคา 1590 บาท (Steam) ซึ่งถือว่าไม่เลวเลยเมื่อเทียบกับเนื้อหาที่สามารถเล่นได้นาน หากคุณชอบเกมเพลย์แอคชั่นแบบเรียลไทม์และตัวละครของแฟรนไชส์นี้ หรือในฐานะผู้เล่นใหม่ของแฟรนไชส์ ​​Yakuza คุณอาจรู้สึกประทับใจกับสิ่งต่างๆ มากมายที่เกมนี้มอบให้

 

[รีวิว] LIKE A DRAGON: ISHIN! เกม SPIN-OFF จาก YAKUZA ที่จะพาคุณย้อนไปยุคประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

จุดเด่น

เกมเพลย์แอคชั่นแบบเรียลไทม์ที่ยังคงความมันส์เช่นเคย
ระบบการอัพเกรดและการประดิษฐ์ที่ไม่เคยมีในเกม Yakuza อื่นใด
เมืองในเกมมีสภาพแวดล้อมที่สวยงามมาก

จุดสังเกต

[รีวิว] Like a Dragon: Ishin! เกม Spin-off  แม้ว่าจะมีองค์ประกอบที่เกม Yakuza อื่นๆ ขาด แต่รูปแบบการเล่นโดยรวมก็ไม่ได้ใหม่ทั้งหมด
หนอนน้อย

 

บทความแนะนำ